cw.in.th > คลังความรู้ > เว็บบราวเซอร์ที่นิยมใช้เข้าอินเตอร์เน็ต สำหรับปี 2018
05-May-2018

เว็บบราวเซอร์ที่นิยมใช้เข้าอินเตอร์เน็ต สำหรับปี 2018

อินเตอร์เน็ตเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้น รองจากปัจจัย 4 เงินและสมาร์ทโฟน ซึ่งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในปัจจุบันสามารถเข้าได้หลากหลายช่องทาง และช่องทางเหล่านั้นจะถูกเรียกว่า “เว็บบราวเซอร์ (Web Browser)” ที่สำคัญเว็บบราวเซอร์ในปัจจุบันมีมากมายหลายค่ายที่พัฒนาขึ้นมา เว็บบราวเซอร์เหล่านี้ต่างมีความสามารถและจุดเด่นที่แจกจ่างกันไป ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเข้าเว็บบราวเซอร์ได้จากหลายๆ อุปกรณ์

เว็บบราวเซอร์ คือ โปรแกรมโปรแกรมหนึ่งที่ผู้ใช้งานใช้เปิดเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ หรือเรียกว่าประตูสู่โลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งหากมองในแง่เทคโนโลยีเว็บบราวเซอร์ก็เป็นหนึ่งโปรแกรมที่ควรมีติดไว้ทุกเครื่อง แต่หากมองในแง่นักการตลาดเว็บบราวเซอร์คือแพลตฟอร์มที่สำคัญในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านแต่ละแพลตฟอร์มที่มีความแตกต่างกัน นี่คือเว็บบราวเซอร์ ที่มีผู้นิยมใช้มากในปี 2018

 1. Mozilla Firefox
  สำหรับชื่อ Mozilla Firefox นี้หลายๆคนคงจะเคยคุ้นกันเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่านักท่องเว็บที่เน้นความเร็วเป็นหลัก โดยเจ้าหมาป่าไฟจากค่าย Mozilla ถือได้ว่าเป็นเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้เพราะเป็นโปรแกรมที่สามารถปฏิบัติการได้ทั้งบนระบบ Microsoft Windows, Linux และ Mac OS X

  FireFox

 2. Google Chrome
  เว็บบราวเซอร์ที่เคยขึ้นสู่ตำแหน่งเว็บบราวเซอร์ที่มีผู้นิยมใช้มากที่สุด ซึ่งในยุคสมัยหนึ่ง Chrome ถูกจัดให้เป็นเว็บบราวเซอร์ที่มีการประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ใช้ทรัพยากรในคอมพิวเตอร์น้อยที่สุด แต่นั่นคือเรื่องของอดีตเพราะในปัจจุบัน Chrome ไม่ใช่เว็บบราวเซอร์ที่ประมวลผลได้เร็วที่สุด แถมปัจจุบัน Chrome ยังเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ใช้ทรัพยยากรในคอมพิวเตอร์เปลื่องมากที่สุดโปรแกรมหนึ่ง หากจะหาข้อดีก็คงจะเป็นการเชื่อมโยงเว็บบราวเซอร์กับบัญชีต่างๆ ของ Google ช่วยให้สะดวกในการใช้งาน Google
  Chrome
 3. Internet Explorer
  ถือว่าเว็บบราวเซอร์ Internet Explorer หรือ IE เป็นแพลตฟอร์มที่มีความเก่าแก่มากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง เนื่องจากเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการ Windows มาตั้งแต่ยุคสมัย Windows 3.11 ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นโปรแกรมสำหรับการเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตด้วยความที่โปปรแกรมมีมานานมากแถมยังเป็นพื้นฐานในระบบปฏิบัติการจึงทำให้ถูกละเลย แต่เมื่อมีการพัฒนาจนมาสู่รุ่น IE11 ก็ช่วยให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ถึงขนาดการันตีว่าใช้ความสามารถของ Ram และ CPU น้อยกว่า Firefox และ Chrome 4. Opera Browser
  เว็บบราวเซอร์ที่ถูกจับตามองมาโดยตลอด เนื่องจากมีความสามารถได้โดดเด่นแต่ก็ยังเด่นไม่เกิน 3 เว็บบราวซอร์ด้านบน ซึ่ง Opera ยืนยันว่าเป็นเว็บบราวเซอร์ที่มีฟังก์ชั่นในการประหยัดแบตเตอรี่ได้ถึง 50% แต่ฟังก์ชั่นนี้ใน Firefox ก็มีเช่นกัน ที่สำคัญ Opera ยังเคลมว่าสามารถป้องกันโฆษณาต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเพิ่มส่วนเสริมใด ทำให้สามารถโหลดหน้าเพจได้เร็วขึ้น 90%  โดยจุดเด่นของ Opera จะอยู่ที่ระบบ Opera Turbo หรือเทคโนโลยีในการบีบอัดข้อมูลสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วต่ำค่ะ (WOW!!!) ทำให้เบราเซอร์ตัวนี้นอกเหนือจากจะเป็นที่ชื่นชอบของทางฝั่งผู้ใช้งาน PC แล้ว มือถือก็เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่เหมาะสมกับความสามารถที่ไม่ธรรมดาของ Opera ตามไปด้วย


 5. Safari 
  Safari เดิมทีตั้งต้นเป็นเบราเซอร์สุดเอ็กซคลูซีฟที่ Apple พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับเครื่อง Mac โดยเฉพาะ แต่ว่าในปัจจุบัน Safari ได้รับการยกระดับให้สามารถใช้งานได้กับเครื่อง Windows ทั่วไปๆ แล้วค่ะ จึงทำให้ Safari เริ่มเป็นชื่อที่คุ้นหูใครหลายคนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ Safari ยังเป็นเบราเซอร์ที่มีความสวยงามและเก๋ไก๋สไลเดอร์สมกับเป็นผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้อีก


 6. Opera Neon
  เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ออกมาใหม่ของ Opera โดยใช้ชื่อว่า Neon โดยในเวอร์ชั่นนี้นอกจากจะอัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นการทำงานของเว็บบราวเซอร์ Opera ชุดใหญ่แล้ว ยังเพิ่มฟังก์ชั่นในเรื่องของลูกเล่นเสริมเข้าไปไม่ว่าจะเป็นแท็บรูปแบบใหม่ ความสามารถในการนำวอลเปเปอร์ใส่ลงไปในเว็บบราวเซอร์ และการแยกหน้าจอ เรียกว่าเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย แต่ยังเน้นไปที่เรื่องของความสวยงามอีกด้วย
  Opera Neon


 7. Microsoft Edge
  เว็บบราวเซอร์ตัวนี้เรียกว่าได้ เป็นต้นกำเนิดของ IE11 ในยุคที่เว็บบราวเซอร์ IE ไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน ซึ่งรูปแบบของ Microsoft Edge ยังเป็นรูปแบบพื้นฐานสำหรับ IE11 นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Web Note ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกและแบ่งปันคำอธิบายประกอบหรือการเขียนอื่นๆ ที่สำคัญยังได้ลดขอบของหน้าเว็บเพจลงตามชื่อ Edgeช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย พร้อมความสามารถในการเล่นไฟล์แฟลช พร้อมทั้งสามารถกำหนดมาตรฐาน JavaScript ได้อีกด้วย
  Microsoft Edge

 8. Vivaldi
  เป็นอีกหนึ่งโปรแกมเว็บบราวเซอร์ แม้ว่าจะเป็นโปรแกรมที่มีคนรู้จักในวงแคบๆ และฟังก์ชั่นการำงานไม่ได้เลิศเลอเหมือนโปรแกรมจากค่ายใหญ่ๆ ทั้งหลาย แต่ความสามารถในเรื่องของการจัดการแท็บต่างๆเป็นฟังก์ชั่นหนึ่งที่โดดเด่นสำหรับ Vivaldi
  Vivaldi browser


9029 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top