cw.in.th > คลังความรู้ > Google จะไม่ใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างอาวุธ
11-Jun-2018

Google จะไม่ใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างอาวุธ

Google ประกาศว่า จะไม่ใช้ปัญญาประดิษฐ์สำหรับอาวุธหรือเพื่อ "ก่อให้เกิดหรือสร้างความเสียหายโดยตรงต่อผู้คน" ตามที่ได้เปิดตัวหลักการสำคัญๆ สำหรับเทคโนโลยีเหล่านี้


ศุนทัร ปิจไช หัวหน้าผู้บริหาร กล่าวในโพสต์บล็อก ที่กล่าวถึงนโยบายปัญญาประดิษฐ์ของบริษัท ว่า “แม้ว่า Google จะไม่ใช้ AI for weapons เราจะยังคงทำงานร่วมกับรัฐบาลและทหารในพื้นที่อื่นๆ อีกมากมาย" รวมถึงการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ การค้นหาและช่วยเหลือ

ข่าวนี้มาพร้อมกับ Google ที่กำลังเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากพนักงานและคนอื่นๆ ที่ทำสัญญากับกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าสัปดาห์ที่แล้วจะไม่ได้รับการต่ออายุ

ศุนทัร ปิจไช ได้กำหนดหลักการ 7ประการ สำหรับการใช้ปัญญาประดิษฐ์ของGoogle หรือการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นสูงเพื่อจำลองพฤติกรรมมนุษย์ที่ชาญฉลาด

เขากล่าวว่า Google ใช้ AI "เพื่อช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วน" เช่นการทำนายของ wildfires ช่วยให้เกษตรกรวินิจฉัยโรคหรือป้องกันการตาบอด

"เราตระหนักดีว่าเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพดังกล่าวก่อให้เกิดคำถามที่ทรงพลังอย่างเท่าเทียมกันเกี่ยวกับการใช้งาน" ศุนทัร ปิจไช กล่าว

"AI พัฒนาและใช้อย่างไรจะมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อสังคมมาเป็นเวลาหลายปีในฐานะผู้นำใน AI เรารู้สึกเป็นความรับผิดชอบอย่างยิ่งที่จะได้สิทธินี้"

หัวหน้าผู้บริหารกล่าวว่าโปรแกรม AI ของ Google จะได้รับการออกแบบมาสำหรับแอพพลิเคชันที่ "เป็นประโยชน์ต่อสังคม" และ "หลีกเลี่ยงการสร้างหรือเสริมความลำเอียงที่ไม่เป็นธรรม"

เขากล่าวว่าหลักการนี้ยังเรียกร้องให้แอพพลิเคชัน AI ถูก "สร้างและทดสอบเพื่อความปลอดภัย" เพื่อเป็น "รับผิดชอบต่อผู้คน" และ "รวมหลักการออกแบบที่เป็นส่วนตัว"

Google จะหลีกเลี่ยงการใช้เทคโนโลยีใดๆ "ที่ก่อให้เกิดหรือน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายโดยรวม" ศุนทัร ปิจไช กล่าว

นั่นหมายถึงการหลีกเลี่ยง "อาวุธหรือเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีวัตถุประสงค์หลักหรือการดำเนินการเพื่อก่อให้เกิดหรือสร้างความเสียหายโดยตรงแก่ประชาชน" และระบบ "ที่รวบรวมหรือใช้ข้อมูลเพื่อการเฝ้าระวังที่ละเมิดบรรทัดฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล"

การย้ายมาท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าระบบอัตโนมัติหรือระบบหุ่นยนต์อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดและหมุนออกจากการควบคุมซึ่งนำไปสู่ความสับสนวุ่นวาย

บริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งได้ตกลงที่จะใช้หลักการทั่วไปในการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อประโยชน์ที่ดีแล้ว แต่ Google ดูเหมือนจะมีมาตรฐานที่แม่นยำมากขึ้น

บริษัทซึ่งเป็นสมาชิกของ ความร่วมมือด้านปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งรวมถึงบริษัท ด้านเทคโนโลยีจำนวนหลายสิบคนที่มุ่งมั่นในหลักการ AI ได้เผชิญหน้ากับการวิจารณ์สัญญากับกระทรวงกลาโหมเกี่ยวกับ Project Maven ซึ่งใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องจักรและความสามารถด้านวิศวกรรมเพื่อแยกแยะผู้คนและวัตถุต่างๆ ในวิดีโอที่มีเสียงพึมพำ

รายงานฉบับหนึ่งระบุว่าสัญญาฉบับใหม่จำนวน 10 ล้านเหรียญสหรัฐต้องเผชิญหน้ากับคำร้องที่ลงนามโดยพนักงานนับพันคนและการวิพากษ์วิจารณ์นอก บริษัท

ที่มา: https://www.securityweek.com/google-wont-use-artificial-intelligence-weapons

 


893 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top