cw.in.th > คลังความรู้ > AE นี่คือตำแหน่งงานอะไร ??
22-Jun-2018

AE นี่คือตำแหน่งงานอะไร ??

เรามารู้จักกับกับคำว่า AE หรือ  Account Executive

AE ตำแหน่งงานนี้ จะมีหน้าที่หลักๆ คือ บริหารงานลูกค้า หรือ บริการงานลูกค้า งานที่รับผิดชอบนั้นค่อยช้างจะจิปาถะสักหน่อย เป็นตำแหน่งเล็กๆ แต่ก็เป็นตำแหน่งสำคัญอีกตำแหน่งหนึ่งของบริษัท (ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบริหารงาน) ตำแหน่ง AE ที่ว่านี้ จะคอยดูแลลูกค้าของบริษัท CW โดยเฉพาะ ลูกค้าก็มีทุกกลุ่ม เมื่อมีการ ติดต่อประสานงานเข้ามานัดเจอ นัดคุยงาน ขอเอกสารสัญญา ขอเอกสารเสนอราคา ติดตามลูกค้าตามกระบวนการของบริษัทcw และคอยดูแลลูกค้าหลังการขายด้วย ทำงานร่วมกับผู้บริหารของ CW ทีม Admin ของบริษัท -- ตำแหน่งงานAE ไม่ได้เกี่ยวของกับบัญชีนะครับ แต่ต้องกดเครื่องคิดเลขเมื่อมีการต่อรองราคาเกิดขึ้น

หน้าที่ของตำแหน่ง AE รับผิดชอบอะไรบ้าง


อันนี้ผมบอกเลยนะครับว่า ขึ้นอยู่กับโครงสร้างบริหารงานของแต่ละบริษัทครับ ส่วนของบริษัทรับทำเว็บcw นั้นก็จะมีคร่าวๆดังนี้นะครับ
  • ร่อนเร่หาลูกค้าใหม่ และเข้าหาลูกค้าเก่า ลูกค้าเก่าคอยติดตามถามความเป็นไปสารทุกข์สุกดิบกันไปครับ 
  • เปิดลูกค้าใหม่เข้าบริษัท สำหรับโครงการใหญ่ๆ โครงการเล็กๆก็ด้วยครับ AE จะทำหน้าที่คอยประสานงาน เป็นตัวกลางที่คอยเชื่อม ระหว่างลูกค้า แกับบริษัทcw
  • เมื่อได้ลูกค้าใหม่มา ต้องเข้าไปคุยงาน รับบรีฟ เป็นที่ปรึกษา คิดวิเคราะห์ คำตอบให้แนวทางดีๆ ให้ลูกค้าของcw
  • ดำเนินการทำเอกสาร เพื่อใช้เอกสารเป็นตัวเชื่อมระหว่าง คนนอก(ลูกค้า) เชื่อมกับคนใน (ทีมงานบริษัทcw)
  • คอยอัพเดทงานมีเมื่อการตกลงว่าจ้าง ติดตามงานจากคนใน เพื่อแจ้งไปยังคนนอกให้รับร้บถึงความคืบหน้าตามที่ได้นัดส่งงานไว้ตามโปรแกรมตารางการทำงานของแต่ละโปรเจค
  • คอยตรวจงานว่าตรงกับสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ไหม งานที่ออกมาถูกต้อง ใช้งานง่ายหรือยาก ถ้ามีปัญหาต้องแจ้งกลับมาทางคนในบริษัทcw หรือแจ้งกับทีมบริหารเพื่อ ช่วยกันคิดวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ
  • เมื่อได้ส่งงานลูกค้า ก็ต้องคอยเก็บเงินลูกค้าด้วย ตามดูแลหลังการขายให้กับลูกค้าทั้งหมด
  • อดทนกับปัญหา สติมาปัญญาเกิด แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี 
  • ทำงานหนักอาจจะต้องเลยเวลาไปบ้าง กดดันบ้าง

โอกาสก้าวหน้าในสายงานนี้มีไหม ??


บอกเลยว่ามีครับ ... (มีตัวโตๆ) โลกของความจริงของมนุษย์อย่างเราๆ ที่ต้องดินรน ต้องกิน ต้องใช้ ต้องนอน ต้องเดินทาง ต้องโน่นต้องนี่.... ก็คงไม่มีใครอยากทำงานไปจนตลอดชีวิตจริงไหมครับ?? ถ้าเรามีความเชี่ยวชาญ และมีอายุงานกับตำแหน่งนั้นมากขึ้น
ย่อมส่งผลดีไปในทางบวกจามลำดับขั้น (บางคนอายุน้อยแต่เก่ง ก็สามารถเติบโตได้เร็วกว่าชาวบ้านคนอื่นๆ) ความเติบโดตในสายงาน AE ก็จะมี Level ตำแหน่งงานที่สูงขึ้น รายได้ก็ต้องเพิ่มขึ้นตามลำดับ (ไม่ได้สบายขึ้นนะครับ ตำแหน่งสูงขึ้น ก็ต้องรับผิดชอบเยอะขึ้น)

ตำแหน่ง AE สิ่งที่ยากอยู่ตรงไหน ??


ทุกตำแหน่งสายงานต่างๆย่อมมีสิ่งที่ยากอยู่ในตัวอยู่แล้ว ขอเพียงแค่เราไม่ยอมแพ้หรือถอดใจอะไรง่ายๆ มันก็จะผ่านไปได้ด้วยดี AE ไม่ได้มีแค่ เข้าพบคุยงานกับลูกค้าเท่านั้นนะครับ ไม่ง่ายขนาดนั้น
สายงานเออีของแต่ละบริษัทก็แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับธุรกิจของบริษัทนั้นๆครับ สายเอของcw ก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ระบบการทำงานของเว็บไซต์ ที่สำคัญต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงที่เป็นไปได้ของโปรเจคนั้ๆ
และสำคัญอีกเรื่องคือการเจรจาต่อรอง งานกับเงิน มักจะมาคู่กันเสมอครับ เพราะเออีนั้นส่วนใหญ่ทำงานกับ ไม่เหมือนเว็บโปรแกรมเมอร์ ที่ทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องพูดคุยกับใครมากนัก เออีต้องคอยดูแลลูกค้าและคนในบริษัทด้วย
อาจจะทำให้เราเหนื่อยล้าได้บางครั้ง (ถ้าใจไม่มุ่งมั่นพอ)

เงินเดือนเยอะไหม ??


ไม่แปลกหรอกครับที่พนักงานทุกคนต้องห่วงและคอยถามแต่เรื่องเงิน ... ขึ้นอยู่กับความสามารถครับ.. สำหรับเด็กที่จบใหม่ในมหาวิทยาลัยไม่มีสาขาวิชาเออีสอน เพราะฉะนั้นสายอาชีพเออี ต้องศึกษาไขว่ค้วาหาความรูเอาเอง
ถ้าอยากเก่งต้องฝึกฝน หมั่นซ้อมวิชาที่ต้องใช้งานจริงๆเพื่อสร้างเกราะป้องกันตัวเองให่แข็งแกร่งมากที่สุด ... ทีมงานก็สำคัญนะครับ การที่เรามีทีมงานดีๆคอยแนะนำปรึกษา สอนวิชาให้ เราก็จะเก่งไปตามเค้าเหมือนกัน (เป็นมวย)
สุดท้าย OTไม่มีนะครับ หลายๆบริษัทไม่มี และบริษัททำเว็บไซต์cw ก็ไม่มีเช่นกันที่ทำงานเลยเวลาแต่สำหรับตำแหน่งนี้ เออีจะมีชีวิตที่ดีขึเนถ้ารู้จักบริหารเวลาเป็นได้ได้งานด้วย ทางCW ก็จะมีค่า Incentive ตอบแทนเป็นโปรเจคๆให้ไปนะครับ
และจะมีค่าตอบแทนอย่างอื่นๆอีกมากมายที่ใหกับพนักงานสายเอีของบริษัท...

สุดท้ายไม่ว่าสายอาชีพไหน สำคัญกับองค์กรทุกสายอาชีพครับ... เพราะองค์กรต้องมีกำลังคนในทีพที่คอยขับเคลื่อนให้เติบโต..
ขอเพียงเราตั้งใจจริงและมุ่งมั่นในสายอาชีพด้วยความจริงใจสุจริตในอาชีพ คิดดี ทำดี ต่อองค์กรที่เราอยู่ ผมเชื่อว่าเราจะได้รับสิ่งๆดีนั้นคืนกลับไปแน่นอน...


2033 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top