cw.in.th > คลังความรู้ > หลักการออกแบบ Design Graphic (หัวใจของนักออกแบบ)
10-Jan-2016

หลักการออกแบบ Design Graphic (หัวใจของนักออกแบบ)

ความต้องการในสมัยนี้ ยุคนี้เป็นตัวกำหนดให้เราต้องพัฒนาสื่อรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์, กล่องบรรจุสินค้า, หรืองานกราฟิกอื่นๆ ซึ่งกราฟิกดีไซเนอร์ย่อมต้องมีบทบาทและเกี่ยวข้องกับงานนั้นด้วย การที่จะทำงานสักชิ้นให้ออกมาดีนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องยาก หากนักออกแบบทุกคนมีใจรักงาน รักในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และมีความพร้อมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับเจ้าของชิ้นงาน (เจ้าของเงิน) รวมไปถึงส่วนตัวนักออกแบบเองต้องมีใจพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา แบบว่าเป็นคนอยากรู้อยากเห็น (แค่พองาม ไม่ใช่ทุกเรื่องนะครับ)

นักออกแบบ หรือ กราฟิกดีไซน์ คนไหนที่เข้าถึงข้อมูลได้ทั่วทุกแหล่งของข้อมูลมากที่สุดย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จในการทำงานของตนเองมากที่สุด เพราะ เราจะเข้าใจในการใช้อารมณ์ของการนำเสนอ เข้าใจในเรื่องอาชีพ หลักการคิดของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย หรือการแสดงท่าทาง การแต่งตัว เราสามารถนำสิ่งเหล่านี้ที่เราได้พอเจอจากโลกภายนอก มาใช้กับงานของเราได้นั่นเองครับ 

ผมจะขอแยกออกเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ 

  1. ต้องค้นคว้าหาข้อมูลให้ชัดเจน หาให้ถี่ถ้วน จากหลายๆแหล่ง ไปเรื่อยๆ เปรียบเทียบข้อมูลที่เราได้มาว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ สังเกตุข้อมูลที่เขียนขึ้นมมาจากแหล่งเดียวกันว่าเหมือนกันหรือไม่ สังเกตุภาษาที่ใช้ในการบอกเล่าออกมาว่าเหมาะสมกับกลุ่มผู้ชมที่มากมายหรือไม่ และรวมไปถึง การใช้รูปภาพประกอบเรื่อง ...จงตรวจสอบข้อมูลเสมอ
  2. อย่าอ่านหนังสือเล่มเดิมๆ เรื่องเดิมๆ ที่เราชอบอ่านชอบเปิด หรือเห็นไม่ได้ต้องหยิบมาเปิด ประเภทเลือกที่รักมักที่ชัง แบบนี้ถือว่าเราไม่ให้โอกาสตัวเองนะครับ ลองเปิดใจตัวเอง จากที่เราไม่ชอบ ให้ลองหยิบมาเปิดดูนะครับ ดูรูปก็ยังดีครับ เพื่อขยายมุมมอง ทัศนะคติ ความคิด ของเราเองครับ ไม่ว่าจะเป็น  ตำราอาหาร (อย่างน้อยเราดูรูปอาหาร เราก็รู้แล้วว่า "เค้าวางรูปภาพแบบนี้ / ถ่ายรูปมุมนี้ถึงสวย" ลองเปิดใจดูครับ ให้เราคิดว่ามันจะทำให้อนาคตเราดีขึ้น ช่วยขยายมุมมอง ขยายความคิด ความรู้ออกไป แบบที่หาที่ไหนไม่ได้
  3. เปิดใจกับประสบการณ์ใหม่ๆ ทำในสิ่งที่เราไม่เคยคิดว่าจะอยากทำ เช่น เดินเล่นที่สนามหลวงในเวลาตอนเย็น, ชมหอศิลป์แห่งชาติ, พิพิธภัฑ์ที่ไม่เคยไป, ฟังเพลงแนวที่เราไม่เคยฟัง, ออกไปเที่ยวทุกครั้งที่มีเวลาว่าง คือ เข้าใจในความแตกต่าง และซึมซับวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ
  4. แสดงความคิดของเราให้กับผู้อื่น และเราต้องรับฟังความคิดของผู้อื่นด้วยเช่นกัน เรียนรู้เพื่อนร่วมงาน หรือ เข้าใจผู้ว่าจ้าง เรียนรู้สิ่งต่างๆจากสภาพแวดล้อม งานเราจะได้ออกมาดีครับ 
  5. มีความรับผิดชอบ ข้อนี้สำคัญครับ รับผิดชอบในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการส่งงานตรงเวลา คำพูด 
  6. ทดลองความเป็นไปได้ ทุกอย่าง ทุกชิ้น ทุกครั้งที่เราขยับเมาส์ หรือ เปลี่ยนงานออกแบบ เพิ่มอะไรสักชิ้นในงานออกแบบของเรา นั่นคือชิ้นงานนั้น เปลี่ยนมุมมองไปเลย เพราะฉะนั้นเราจะได้ประสบการณ์ และไอเดียในการทำงานทุกครั้ง ซึ่งเราสามารถนำมาต่อยอดและพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นได้มากกว่าเดิม
  7. สนใจรายละเอียดมากขึ้น เก็บทุกรายละเอียด
  8. การเก็บข้อมูลเก่าๆ ให้เราจำไว้เลยนะครับ นะครับ ว่าสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาใรชีวิตเราที่เกี่ยวกับงานของเรา ให้เราจดบันทึกเอาไว้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการอัดเสียง หรือ จดใส่สมุด กล้องถ่ายรูป หรืออะไรก็ตามที่เหมาะสมกับตัวของเราเอง พยายามเก็บ ของเหลานี้จะเป็นแรงบัลดาลใจให้เราสู้ต่อไปในวันข้างหน้า (เค้าเรียว่า สะสมไอเดีย) เป็นพื้นฐานการสร้างชิ้นงานที่ยิ่งใหญ่


2196 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top