cw.in.th > คลังความรู้ > SEO สายดำ อาจเป็นอันตรายต่อเว็บคุณ
12-Mar-2019

SEO สายดำ อาจเป็นอันตรายต่อเว็บคุณ
ปัจจัยในการทำ SEO มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์ เหมาะสมต่อการทำSEO ให้ถูกหลักและถูกต้องตาม Search Engine แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการทำ SEO นั้นขึ้นอยู่กับการเขียนบทความ ซึ่งบทความที่เขียนขึ้นมานั้นต้องเป็นบทความที่คุณแต่งขึ้นมาเอง และการใช้ลิงก์เข้ามาช่วยในการโปรโมท

++ Back Link แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ลิงก์ภายในเว็บไซต์ และ ลิงก์ภายนอกเว็บไซต์ การทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์นั้นเยอะๆภายใน 1-2 วันเป็น 100 ลิงก์ ซึงมันผิดปกติและอาจจะมีผลเสียมาก จน Google Console ทนส่ง Message มาบอกว่ามีการทำ SEO มากเกินไป หรือเรียกว่า Over SEOเพราะฉะนั้นการจะทำ Backlink ต้องระวังไม่ควรอัด Backlink ทีเดียว เพราะอาจจะทำให้มีผลเสียมากกว่าผลดี

++ Malicious Backlinks  คือลิงก์ที่อันตรายต่างๆ และเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเราอาจจะโดนแกล้ง หรือ โดนยิงโดยวิธีต่างๆนาๆ ถ้าเราเช็คได้ควรรีบจัดการด่วน โดยใช้เครื่องมือ Disavow Tool ของ Google Search Console ทำการลบลิงก์ที่ไม่ต้องการออก

 

++ Buying Links คือ การซื้อ Text Link ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการซื้อมากน้อยเพียงใด จากเดิมที่มีการซื้อเป็นจำนวนมาก หรือบางทีมีการซื้อเป็น Network ซึ่งวิธีนี้อาจจะมีการใช้บ้างในปัจจุบันแต่ก็ต้องระวังเป็นอย่างมากด้วย

 

++ Reciprocal Links เป็นการแลกลิงก์ ซึ่งในปัจจุบันเป็นสิ่งที่อันตรายไปแล้ว ถ้าใครมาขอแลกลิงก์ควรไตร่ตรองให้รอบคอบ ไม่ควรแลกโดยไม่คำนึงถึงว่าเว็บที่แลกเป็นเว็บประเภทธุรกิจเดียวกันหรือเปล่า มีความเกี่ยวข้องกับ Keyword ของเว็บเราหรือเปล่า เพราะถ้าคุณแลกลิงก์เป็นจำนวนมากในเวลาไม่กี่วันและไม่สนใจว่าเว็บเหล่านั้นเป็นเว็บอะไร รับรองได้ เว็บของคุณอาจตกอันดับ


++ Hidden Links การทำ SEO ถ้าคุณทำแบบเก่าๆ คืออัด Keyword ลงไปในบทความนั้นจนจำนวน Density Keyword เยอะขึ้นเรื่อยๆ และยังซ้อน Keyword อีก แน่นอนเว็บไซต์ของคุณจะโดน Google ตักเตือนแน่นอน

 

++ Anchor Text Overuse เป็น Text Link ที่เป็น Keyword สามารถคลิ๊กไปยังเว็บไซต์นั้นๆได้ เป็นวิธีที่ควรทำทั้งภายในไซต์และนอกไซต์ แต่ไม่ใช่ในหน้านั้นๆ บทความนั้นๆ มีลิงก์จำนวนเยอะเกินไป และถ้ามีหลายบทความก็ควรกระจายลักษณะตัวอักษรด้วย เช่น

>>>   ทำ Anchor text เป็นตัวอักษรหนา เช่น “รับทำSEO
>>>   ทำ Anchor text เป็นตัวอักษรขีดเส้นใต้ เช่น “รับทำ SEO

  1. ทำ Anchor text เป็นตัวอักษรขีดเส้นใต้ และตัวอักษรหนา เช่น “รับทำ SEO

เราไม่ควรอัด Keyword เดียว ควรจะมีการกระจายในบทความหลายๆคำ ให้มีคีย์หลัก และ คีย์รอง ช่น คีย์หลัก คือ บริษัทรับทำSEO คีย์รองก็อาจจะเป็น รับทำSEO, จ้างทำSEO, การทำSEO เป็นต้น


++ Duplicate Content เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องระวังเพราะ Google จะเช็คได้ว่าบทความนี้อยู่ในเว็บไหนบ้าง และถ้าวางอยู่หลายๆเว็บ Google จะเลือกเฉพาะเอาบทความที่เป็นต้นฉบับจริงๆ เป็นอันดับแรกๆก่อนเลย เพราะฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้บทความนั้นอีก คุณควรนำมาเขียนหรือเรียบเรียงใหม่ก่อนทุกครั้ง 


++ Keyword Stuffing  ก็คือการอัด Keyword นั้นในบทความเดียวทั้งหน้า ให้ได้เป็นร้อยคำ ไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไรเว็บไซต์ของคุณเลยและอาจจะโดน Google ลงโทษได้ 


++ Hidden Content  ส่วนมากจะเป็นเว็บใหญ่ๆ เช่น e-Commerce จะมีการซ่อนบทความที่เกี่ยวกับรายละเอียดสินค้าที่โชว์อยู่ นั่นก็คือ มีบทความเหมือนกันอยู่ในหน้าเดียวกัน และซ่อนไม่ให้เห็นอีกบทความ โดยที่รายละเอียดข้างในบทความซ้ำกัน ซึ่งทำแบบนี้ทั้งเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่า Google คงไม่ปล่อยให้เว็บของคุณรอดพ้นสายตาแน่นอน


1171 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top