cw.in.th > คลังความรู้ > ทำเว็บไซต์ก่อน หรือทำแค่เฟสบุ๊คเพจก็พอ ??
19-Aug-2019

ทำเว็บไซต์ก่อน หรือทำแค่เฟสบุ๊คเพจก็พอ ??

หลากหลายความคิดเห็น บางคนมองไม่เห็นโอากาส หรืออายจะเห็นโอกาสทางธุรกิจเพื่อทำรายได้เพิ่มขึ้น เสริมให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด บางคนบอกว่าเอาเเงินไปลงทุนทำเว็บไซต์ดีไหม?? ถ้าเรามีงบประมาณพอควรจะแบ่งมาทำเว็บไซต์ บางคนคิดว่าเอาไปทุ่มกับการโฆษณาในเฟสบุคดีกว่า โฆษณาในไอจี(อินสตาแกรมไปก่อน) ผมแนะนำให้ทำเว็บไซต์ก่อน เพราะการมีเว็บไซต์ธุรกิจเราได้เปรียบคู่แข่งธุรกิจเดียวกันหลายข้อ

รับทำเว็บร้านค้าออนไลน์

เริ่มต้นที่การวิเคราะห์ธุรกิจของเราก่อนดังนี้ครับ

 1. สินหรือธุรกิจของเรา จำเป็นไหมที่คนต้องซื้อของเราผ่านเว็บไซต์ หรือ Google ไหม?
  คนเรที่อยู่บนโลกใบนี้ ในทุกๆวันมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้น อยากได้อะไร อยากรู้อะไร ก็เข้า Google เพื่อค้นหาคำตอบในสิ่งที่อยากรู้ เช่น ไปเที่ยวเชียงรายพักที่ไหนดี? อยากได้บ้านมือสองราคาถูก? แม้กระทั่งอยากจะกู้เงินทุนก็ค้นหาบนอินเตอร์เน็ตเท่านั้นในยุคนี้ ฉะนั้นแล้ว คุณคงตอบได้ว่าควรมีเว็บหรือไม่กับยุค0นี้ ซึ่งถ้าธุรกิจของเราอยู่ในประเภทที่ต้องการดึงดูคน เพื่อโปรโมทสินค้า หรือบริการ จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีเว็บไซต์ (ถ้ารู้ว่าเว็บไซต์ที่เราทำไปแล้วนั้น มีคนมาคนหาไหม ให้เราลองพิมพ์คำค้นหาที่คิดว่าคนส่วนใหญ่ต้องใช้คำค้นหานี้ค้น แล้วถ้าเห็นโฆษณาที่ แสดงบน Google แสดงว่าธุรกิจที่เรากำลังทำนั้นมีคนโฆษณาและผู้คนค้นหาบนGoogle แน่นอน)
 2. อยากได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม
  ธุรกิจดำเนินกิจการมานานกว่า10 คู่ค้าที่ค้าขายกันอยู่ทุกๆปีนั้นก็เป็นลูกค้าเก่าแก่เดิมๆ หรืออาจจะมีลูกค้าใหม่ๆมาบ้างแต่ก็ไม่ได้ผูกขาด เพราะฉะนั้นการทำกำไรให้กับธุรกิจเราสามารถทำได้ตลอดเวลา และทำได้ทุกโอกาส ทุกช่องทาง การมีเว็บไซต์ดีๆ เพื่อเสริมรายได้อีกทางให้กับธุรกิจนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องอยาก เว็บไซต์เปรียบเสมือน หน้าร้าน ถ้าเราสร้างร้านค้าออนไลน์ของเราให้ดีๆ ต่อไปในอนาคต มูลค่าที่เราเริ่มทำในวันนี้ จะเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจเราแน่นอน (รู้งี้ทำเว็บไซต์ไปนานแล้ว) ทุกอย่างจะสร้างรายได้ให้เรา แม้กระทั้งจะขายเว็บไซต์ที่เราเปิดมาแล้ว2ปี หรือจายชื่อเว็บไซต์ให้กับเจ้าอื่นเพื่อมาบริหารต่อก็ยังได้ (ยกสมบัติออนไลน์ให้คนอื่น)
 3. ไม่อยากจ้างพนักงานทำงานเยอะๆ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจ
  เว็บไซต์ หรือโปรแกรมบริหาร คือ คำตอบของทางเลือกนี้ เว็บไซต์เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจเลยก็ว่าได้ครับ ให้ทุกอย่างทำงานไปตามระบบ ที่เราได้วางคอนเซ็ปการทำงานกระบวนการทั้งหมด ให้จบในเว็บไซต์เลย เราก็ได้เปรียบคู่แข่งไปอีกก้าว และที่สำคัญเราไม่ได้เสียเวลาไปนั่งคุยไปสั่งงานให้กับพนักงานให้ปวดหัว เพียงแค่เราคอยเช็คความถูกต้องในเว็บไซต์ให้ดีเพียงเท่านี้ เราก็สามารถลดกำลังคนลง ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

มีเฟสบุ๊คอยู่แล้ว ทำไมต้องมีเว็บไซต์อีก ??

แล้วถ้าวันหนึ่งเราเข้าเฟสบุ๊คไม่ได้ หรือโดนบล็อกไป ธุรกิจของเราจะทำอย่างไรต่อ? เฟสบุ๊คเป็นเพียงช่องทางหนึ่งที่สามารถใช้ในการโปรโมทธุรกิจได้ แต่ถ้าหากคุณต้องการสร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจในระยะยาวและยั่งยืน เราก็ต้องจำเป็นมีเว็บไซต์หน้าร้านหรือเว็บโปรไฟล์ให้กับธุรกิจของเรา

เฟสบุ๊ค  ดีอย่างไร?

 1. สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เสียค่าใช้จ่ายในการโปรโมท
 2. ต้องทำตามระบบข้อจำกัดในเฟสบุ๊คอย่างถูกต้องมิเช่นนั้นอาจจะโดนระงับได้
 3. ใช้เวลาในการสร้างเร็วกว่าเว็บไซต์ ไม่เกิน 10-15 นาที ก็สามารถออนไลน์หน้าเพจได้
 4. สามารถจัดการเนื้อหาได้ง่ายไม่ต้องใช้ความรู้เยอะก็สามารถทำได้
 5. ลงทุนน้อยกว่ามีโอกาสในการเข้าถึงได้ดีกว่า เพราะเป็นการตลาดแบบบอกต่อ
 6. การขายสินค้าในเฟสบุ๊คยังไม่มีระบบที่ดีพอเท่าที่ควรในการซื้อสินค้าเมื่อลูกค้าต้องการสินค้า
 7. ไม่สามารถติดตั้งระบบหรือฟังก์ชั่นที่ต้องการเพิ่มเองได้
 8. มีโอกาสทำลูกค้าตกหล่นเนื่องจากไม่สามารถเข้าใช้งานได้ หรือ ข้อความไม่แสดง ไม่มีตัวช่วยมากนัก
 9. ไม่ค่อยได้ประโยชน์จากGoogle มากนัก เนื่องจาก Facebook และ Google เป็นคู่แข่งกัน ทำให้ Google เก็บข้อมูลเพียงบางส่วนจากเฟสบุ๊คมาแสดงเท่านั้น

บริษัททำเว็บไซต์

เว็บไซต์ ดีอย่างไร ?

 1. เว็บไซต์ใช้เวลาในการสร้าง อย่างเร็ว 1 วัน ในการsetค่าต่างๆ กรณีใช้เว็บสำเร็จรูป แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์ที่สั่งทำขึ้นอาจใช้เวลานานหลายวันหรือหลายเดือนขึ้นอยู่กับระบบฟังก์ชั่นต่างๆในเว็บไซต์
 2. เว็บไซต์สามารถเข้าไปจัดการข้อมูลได้เองตลอดเวลา ไม่ต้องเวลาในการแสดงผล
 3. เว็บไซต์ใช้เวลาในการสร้าง ซึ่งใช้ทั้งเงินทุนและเวลา แต่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่ามหาศาลในระยะยาว ยั่งยืนกว่า
  ได้รับผลประโยชน์อย่างมากเมื่อมีผู้คนค้นหาบนGoogle
 4. สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมข้อมูลในเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่ ทุกรูปแบบตามใจสั่ง
 5. สามารถเพิ่มระบบหรือติดฟังก์ชั่นเพิ่ม หรือเชื่อต่อกับระบบภายนอกอื่นๆได้ เช่น ระบบบัญชี ระบบสต๊อกสินค้า ระบบรับเงิน หรือแม้กระทั้งระบบขนส่งเอกชน ก็สามารถนำมาเชื่อมในเว็บไซต์ของเราได้
 6. สามารถใช้ตัวช่วยในการติดต่อลูกค้าได้อย่างดี เช่น โปรแกรมแชทอัตโนมัติ
 7. เว็บไซต์สร้างความน่าเชื่อถือได้ดีกว่าการเปิดเพจ เพราะการเปิดเพจในเฟสบุ๊คสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วนั่นแสดงให้เห็นว่าการหลอกลวงก็เกิดได้ง่ายเช่นกัน
 8. เว็บไซต์ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยมและเป็นระเบียน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของทุกๆธุรกิจในการเก็บข้อมูลลูกค้า
  มีเครื่องมือวิเคราะห์และวัดผลได้อย่างดีและมีให้เลือกใช้มากมาย
 9. เว็บไซต์สามารถทำโฆษณาได้หลากหลายช่องทาง เอาเว็บไปลงโฆษณาในเฟสบุ๊คยังทำได้เช่นกัน

คงจะสรุปกันได้แล้วนะครับ ว่าเว็บไซต์ยังจำเป็นอีกหรือเปล่า สำหรับคนทำธุรกิจ ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ สำหรับทุกธุรกิจแล้ว เว็บไซต์เป็นอันดับแรกที่คุณต้องเริ่มต้นสร้างขึ้น ไม่ใช่ทำเว็บเสร็จแล้วก็ทิ้งไป ปล่อยให้เว็บไซต์ร้างและหมดอายุไป เว็บไซต์ต้องใช้เวลาในการทำอันดับและความขยันในการอัพเดทข้อมูลเพื่อให้ใหม่อยู่เสมอ ทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักมากขึ้นๆ แล้วคุณจะรู้ได้เองว่ามันคุ้มค่าจริงๆ


2957 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top