cw.in.th > คลังความรู้ > 4 หลักการ ตั้งชื่อสินค้ายังไง ให้คนจำได้??
09-Sep-2021

4 หลักการ ตั้งชื่อสินค้ายังไง ให้คนจำได้??

สำหรับใครที่นำเสนอสินค้าขายออนไลน์อยู่ฟังทางนี้เลยครับ.... ผมจะบอกแค่ 4 ข้อนี้ ในการตั้งชื่อสินค้า เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น...ขายออนไลน์นั้นลูกค้าไม่สามารถจับต้องสินค้าจริงๆของเราได้ ดังนั้น ลูกค้าที่จะตัดสินใจซื้อของเรา ร้านค้าต้องให้ข้อมูลครบถ้วนเพียงพอ และมากพอด้วยนะครับ ให้เกินไว้ก่อนดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลามาอธิบายทีหลัง (เหนื่อยตอนแรก สบายตอนหลังครับ) เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจที่จะเลือกสินค้าของเรา เช่น รูป ถ่ายทุกมุม โดยเฉพาะจุดที่สำคัญๆ เห็นชัดเจน รายละเอียดสินค้าบรรยายให้ครบ ทุกรายละเอียด (แต่อย่าเกินความจริงนะครับ อันนี้ไม่ดี) การขนส่งส่งกี่วัน ส่งยังไง และการชำระเงิน

วันนี้ผมจะเริ่มต้นด้วยการ ตั้งชื่อสินค้ายังไงให้โดน ให้คนจำ ชื่อสินค้าใครบอกไม่สำคัญ ผมขอค้าน(ยกมือสองข้าง) หลังจากสินค้าถึงหู หรือติดตาลูกค้า ชื่อสินค้าของเราลูกค้าจะค้นหาสินค้าของเราทันที เพราะอย่างที่ผมบอกไปว่าโลกเราเปลี่ยนไปแล้วในวันนี้ เมื่อลูกค้าค้นหาเราเจอบนออนไลน์ หรือเว็บไซต์ของเราก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายให้ร้านค้าของเรามาขึ้นและยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้าน และสร้างความมั่นใจให้กับลูฏค้าอีกด้วยนะครับ เข้าเรื่องกันดีกว่าครับ...

  1. ชื่อสินค้าต้องชัดเจน เจาะจง คือ แสดงให้เห็นว่าสินค้านั้นไของเรามีประโยชน์อย่างไรกับลูกค้าเมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อไปใช้แล้ว สรรพคุณสินค้า รวมไปถึง วัตถุดิบ ส่วนผสม วัสดุที่นำมาประกอบ สามารถเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน จำง่าย สื่อกับสินค้าของเรา เช่น น้ำหอม ทำจากสมุนไพรไทย ผมก็จะตั้ง ประมาณนี้ Perfume Thai herbs. 
  2. ความหมายที่สื่อถึงความเป็นสากล พูดง่ายๆ คือ คนทั่วไปเข้าใจง่ายๆ ทุกคนอ่านแล้วเข้าใจตรงกัน
  3. ใช้ภาษที่ดึงดูด เราต้องโฟกัสกลุ่มเป้าหมายของเราก่อนนะครับ ว่าสินค้าเราใช้กับกลุ่มไหนเป็นหลัก ต้องมีกลุ่มเป้าหมายนะครับ เพราะเราจะตัดสินใจอย่างอื่นต่อไปได้อีก เช่น น้ำหอมสมุนไพร ของเราใช้กับผู้สูงวัยได้  เราก็สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบโลโก้ ให้สื่ออกไปทางแนวผู้สูงวัยเข้าถึงอารมณ์ ของกลุ่มเป้าหมายสื่ออกมาได้อย่างดี 
    ส่วนภาษา ไม่แนะนำให้ ใช้คำผวน คำอ่านยาก คำกำกวม ที่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นได้ คำที่ไม่ชัดเจนในความหมาย
  4. มีจุดเด่นเฉพาะ คือ มีชื่อรุ่น ชื่อโมเดล แยกย่อยออกมาเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับลูฏค้าของคุณได้อีกด้วย เจ้าอื่นที่จะลอกเลียนแบบก็ยากไปด้วย
 


301 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด





กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top