cw.in.th > คลังความรู้ > เว็บไซต์สำเร็จรูปกับเว็บไซต์ที่เขียนเอง...ต่างกันอย่างไร
25-Oct-2016

เว็บไซต์สำเร็จรูปกับเว็บไซต์ที่เขียนเอง...ต่างกันอย่างไร

คิดอยู่ใช่ไหมว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจทางเว็บไซต์ จะต้องเริ่มยังไง อันดังแรกคุณต้องคิดก่อนว่าเป้าหมายคืออะไรจะได้ทำเว็บไซต์ง่ายขึ้น ต้องวางแผนก่อนทุกครั้งเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จ การทำเว็บไซต์จะยากจะง่ายนั้นต้องขึ้นอยู่กับเจ้าของกิจการด้วยว่าจะเลือกทำเว็บไซต์สำเร็จรูปหรือทำเว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บไซต์สำเร็จรูปจัดเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการแก้ไขหรืออัพเดทข้อมูลได้ หรือจัดเป็น Script ดังนั้นเว็บไซต์สำเร็จรูปก็คือ การบริการเว็บไซต์แบบอัตโนมัติที่ง่ายและรวดเร็ว ใครก็สามารถทำได้ถึงแม้จะไม่มีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำเว็บไซต์เองได้ แต่หากมีเว็บไซต์แล้วไม่มีอะไรที่สิ้นสุดแน่นอน คุณต้องโฆษณาเว็บไซต์ที่สร้างบนโลกออนไลน์ ถ้าไม่มีการโฆษณาก็จะไม่มีคนเข้าเว็บไซต์หรือเรียกง่ายๆว่าเว็บร้างเลยก็ว่าได้

เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง

เป็นเว็บไซต์ที่ค่อนข้างยากสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการเขียนเพราะต้องมานั่งเขียนโค๊ดเองทั้งหมด ทั้งเมนู ลูกเล่น การออกแบบเขียนโค๊ดใหม่ทั้งหมด ค่อนข้างจะกำหนดให้ตรงตามความต้องการของผู้ทำธุรกิจได้ เหมาะแก่ธุรกิจระยะยาวและรองรับการติดอันดับของ Google ได้เป็นอย่างดี

สรุปข้อแตกต่างระหว่างเว็บไซต์สำเร็จรูป และเว็บไซต์ ที่เขียนขึ้นเอง 


1. การดีไซน์
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป มีหน้าตาเว็บไซต์ที่ซ้ำหรือคล้ายกับคนอื่นเพียงแค่เปลี่ยน Logo เท่านั้นหากผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เห็นว่าคล้ายของคนอื่นอาจถูกมองว่าลอกเลียนแบบได้

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง จะมีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร ถูกออกแบบให้เข้ากับประเภทของธุรกิจแต่ละประเภทและตรงตามความต้องการของเจ้าของธุรกิจ 

2. ระยะเวลาในการจัดทำ
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป  หากคิดว่าจะทำเว็บไซต์ต้องมานั่งศึกษาข้อมูลด้วยตนเองว่าต้องทำอะไร ยัง นั้นเสียเวลามากถ้าเกิดคุณไม่มีความรู้หรือเข้าใจยาก 

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง บริษัทรับทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะจะมีทีมงานที่เชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์สามารถทำเว็บไซต์ได้รวดเร็วตรงตามความต้องการ

3. การลงข้อมูล
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป เจ้าของเว็บไซต์จำเป็นต้องดำเนินการเกี่ยวกับขั้นตอนการลงข้อมูลด้วยตัวเองทั้งหมด ตั้งแต่การจัดเตรียมข้อมูล การนำข้อมูลลงเว็บไซต์ การคัดเลือก Keyword ซึ่งเสียเวลาโดยไม่จำเป็น

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง จะมีผู้เชี่ยวชาญที่รับทำเว็บไซต์แนะนำวิธีการลงข้อมูลที่ถูกหลักหรือเหมาะสม รวมถึงการเลือกใส่ Keyword เพื่อรองรับการ Search ผ่าน Google

4. ด้านการปรับแต่งเว็บไซต์
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป มีความยืดหยุ่นน้อย การปรับแต่งเว็บไซต์มีข้อจำกัด หรือในบางผู้ให้บริการไม่สามารถแก้ไขส่วนต่างๆในเว็บไซต์ได้เลย ทำให้ไม่สามารถพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับความต้องการของผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง สามารถเพิ่ม Feature, Module หรือแก้ไขส่วนต่างในเว็บไซต์ ได้ตามใจชอบ ไม่มีข้อจำกัดในด้านการพัฒนา

5. ระบบเว็บไซต์
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบเว็บไซต์ถูกพัฒนาโดยผู้ให้บริการแต่ละราย ไม่เป็นมาตรฐานที่ใช้ในสากล หากต้องการเปลี่ยนผู้ให้บริการ จำเป็นจะต้องทำเว็บไซต์ใหม่ เพราะไม่สามารถพัฒนาต่อได้

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง ได้รับการพัฒนาที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในสากล และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 

6. การระบบรักษาความปลอดภัย
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบรักษาความปลอดภัยขาดการอัพเดท เสี่ยงต่อการโดนแฮก ได้ง่าย

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน และมีการอัพเดทตลอด ป้องกันการแฮกข้อมูล

7. รองรับระบบ SEO
 • เว็บไซต์สำเร็จรูป ระบบเว็บไซต์ไม่ค่อยรองรับระบบ SEO ทำให้ติดอันดับการค้นหาผ่าน Google ได้ยาก

 • เว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเอง ระบบเว็บไซต์รองรับระบบ SEO ช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาผ่าน Google ได้ง่าย

  ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเองจะมีอัตราค่าบริการที่แพงกว่าเว็บไซต์สำเร็จรูปมาก แต่ผู้ที่คิดจะทำเว็บไซต์ ก็ต้องคำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียที่จะเกิดขึ้นตามมา แน่นอนว่าเว็บไซต์ที่เขียนขึ้นเองเหมาะแก่การลงทุนระยะยาว หากเราไม่ได้มีการพัฒนาที่ดีตั้งแต่จะต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณ


2872 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top