cw.in.th > คลังความรู้ > อินเทอร์เน็ต 101
16-Dec-2015

อินเทอร์เน็ต 101

เว็บ คืออะไร และคุณสามารถทำให้เว็บไซต์ทำงานให้คุณได้อย่างไร

ขณะที่คุณสำรวจเคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยในนานาน่ารู้ คุณอาจมีคำถามบางประการเกี่ยวกับว่าเว็บคืออะไรและจะใช้บริการทางออนไลน์ประเภทที่ได้รับความนิยมได้อย่างไร โปรดดูคำตอบเหล่านี้ได้จาก Googler และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการออนไลน์ การค้นหาข้อมูลและการท่องเว็บ รวมทั้งการเชื่อมต่อและการแบ่งปันทางออนไลน์

อินเทอร์เน็ตคืออะไร

อินเทอร์เน็ตเป็นเครือข่ายทั่วโลกของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อซึ่งกันและกันทั้งหมด เมื่อคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คุณจะสามารถเข้าถึงเวิลด์ไวด์เว็บที่เป็นเหมือนห้องสมุดที่เต็มไปด้วยข้อมูลจำนวนหน้านับอนันต์

หากต้องการอ่านเพิ่มเติม สำรวจหนังสือเล่มเล็ก 20 สิ่งที่ฉันเรียนรู้ ของ Googleคะคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร หน้าที่ของ ISP คืออะไร

ก่อนที่คุณจะสามารถเริ่มต้นสำรวจเว็บ คุณจะต้องกำหนดแผนบริการข้อมูลกับ ISP ISP หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตคือบริษัทที่ช่วยให้คุณเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและบริการอื่นๆ ของเว็บ พวกเขาจัดหาวิธีการต่างๆ ในการเชื่อมต่อ รวมทั้งการหมุนโทรศัพท์ การใช้สายเคเบิล ใยแก้วนำแสง หรือ Wi-Fi การเชื่อมต่อที่แตกต่างกันเหล่านี้กำหนดความเร็วของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคุณอินเทอร์เน็ตจะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือของฉันได้อย่างไร แตกต่างจากเดสก์ท็อปหรือไม่

โดยทั่วไป โทรศัพท์มือถือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยสัญญาณไร้สายเดียวกันกับที่ใช้ในการโทรศัพท์ โทรศัพท์ของคุณเชื่อมต่อกับเสารับส่งสัญญาณมือถือในพื้นที่ที่จะเชื่อมต่อคุณกับอินเทอร์เน็ต เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตนั้นอาจค่อนข้างสูง ผู้ให้บริการจึงคิดค่าบริการสำหรับแผนบริการข้อมูล

อุปกรณ์บางอย่าง เช่น อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้แอนดรอยด์ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทาง Wi-Fi ได้ด้วย Wi-Fi ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของคุณกับอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายและโดยไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณมือถือหรือแผนบริการข้อมูลแต่อย่างใด โดยทั่วไป การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้นผ่านทางเครือข่าย Wi-Fi แต่คุณจะต้องอยู่ในพื้นที่ที่มี Wi-Fi ให้บริการอยู่ ร้านกาแฟ ร้านค้าปลีกจำนวนมาก หรือบางครั้งอาจจะเป็นเมืองทั้งเมืองมี Wi-Fi ให้บริการฟรีURL, ที่อยู่ IP และ DNS คืออะไร และทำไมจึงมีความสำคัญ

URL คือที่อยู่เว็บที่คุณพิมพ์ลงไปในเบราว์เซอร์เพื่อไปยังเว็บไซต์ ทุกเว็บไซต์มี URL ตัวอย่างเช่น URL www.google.com จะนำคุณไปยังเว็บไซต์ของ Google

ทุก URL มีที่อยู่ IP ด้วยเช่นกัน ที่อยู่ IP คือชุดตัวเลขที่บอกคอมพิว   เตอร์ของคุณถึงที่ที่จะค้นพบข้อมูลที่คุณกำลังมองหา ที่อยู่ IP เป็นเสมือนหมายเลขโทรศัพท์ที่ซับซ้อนและยาวมากๆ เนื่องจากที่อยู่ IP ซับซ้อนและยากที่จะจดจำ URL จึงถูกสร้างขึ้น แทนที่จะพิมพ์ที่อยู่ IP (45.732.34.353) เพื่อไปยังเว็บไซต์ของ Google ทั้งหมดที่คุณต้องพิมพ์คือ URLwww.google.com 

เนื่องจากอินเทอร์เน็ตมีเว็บไซต์และที่อยู่ IP มากมาย เบราว์เซอร์ของคุณไม่อาจรู้โดยอัตโนมัติได้ว่าแต่ละเว็บไซต์และที่อยู่ IP ตั้งอยู่ที่ใด เบราว์เซอร์จึงต้องค้นหาดูแต่ละรายการ นั่นคือจุดที่ DNS (Domain Name System) ก้าวเข้ามามีบทบาท

DNS โดยแท้จริงคือสมุดโทรศัพท์สำหรับเว็บนั่นเอง แทนที่จะแปลง "จอห์น โด" เป็นหมายเลขโทรศัพท์ DNS จะแปลง URLwww.google.com  เป็นที่อยู่ IP แทน และพาคุณไปยังไซต์ที่คุณกำลังมองหาเบราว์เซอร์คืออะไร

เช่นเดียวกับเมื่อคุณไปห้องสมุดเพื่อ "เรียกดู" หนังสือ คุณสามารถค้นหาหรือสำรวจหน้าเว็บบนอินเทอร์เน็ตโดยใช้เบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ต เบราว์เซอร์เป็นซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งบนคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ เบราว์เซอร์ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างที่แสดงเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีข้อมูลอยู่ให้คุณเห็น ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการพิมพ์ที่อยู่เว็บลงไปในเบราว์เซอร์ และคุณจะถูกพาไปยังเว็บไซต์นั้นทันทีฉันจะทำให้ข้อความในเบราว์เซอร์มีขนาดใหญ่ขึ้น (หรือเล็กลง) ได้อย่างไร

บางครั้ง คำบนหน้าจอของคุณอาจมีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไปที่คุณจะอ่านได้อย่างสบายตา ในการที่จะเปลี่ยนแปลงขนาดของคำบนเบราว์เซอร์ของคุณ กดค้างไว้ที่ปุ่ม [ควบคุม] หรือ [คำสั่ง] บนแป้นพิมพ์และแตะบนแป้นบวก [+] หรือลบ [-] การเลือก [+] จะทำให้คำมีขนาดใหญ่ขึ้นและการเลือก [-] จะทำให้คำมีขนาดเล็กลงฉันจะเรียกดูเว็บด้วยแท็บได้อย่างไร

หากคุณกำลังสำรวจเว็บไซต์หนึ่งบนเบราว์เซอร์ของคุณและต้องการดูเว็บไซต์อื่นอย่างรวดเร็ว ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการสร้างแท็บ โดยพื้นฐานแล้ว แท็บก็คือหน้าต่างอีกบานหนึ่งที่อยู่ภายในเบราว์เซอร์เดียวกัน โดยการสร้างแท็บ คุณสามารถสลับไปมาระหว่างเว็บไซต์หลายแห่งได้โดยง่าย วิธีการสร้างแท็บจะขึ้นอยู่กับเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ ในเบราว์เซอร์จำนวนมาก คุณสามารถสร้างแท็บโดยไปที่ [ไฟล์] และเลือก [แท็บใหม่]ฉันจะอัปเดตเบราว์เซอร์ของฉันได้อย่างไร

การใช้เบราว์เซอร์เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของคุณหมายถึงประสบการณ์การเรียกดูเว็บไซต์ที่รวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การหาวิธีการอัปเดตเบราว์เซอร์จะขึ้นอยู่กับประเภทของเบราว์เซอร์ที่คุณกำลังใช้อยู่ เบราว์เซอร์แต่ละประเภท ตัวอย่างเช่น Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari จะมีกระบวนการอัปเดตที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง เบราว์เซอร์ Chrome อัปเดตโดยอัตโนมัติเมื่อใดก็ตามที่ตรวจพบว่ามีเวอร์ชันใหม่ของเบราว์เซอร์ให้ใช้งานแล้ว กระบวนการอัปเดตเกิดขึ้นในพื้นหลังและคุณไม่ต้องดำเนินการใดๆการหาข้อมูลทางออนไลน์

การค้นหาคืออะไรและทำงานอย่างไร

การค้นหาจะทำงานตามชื่อของมัน นั่นก็คือการค้นหา ตัวอย่างเช่น หากคุณพิมพ์คำว่า "รถยนต์" ลงในเครื่องมือค้นหาของ Google คำขอจะถูกส่งจากอุปกรณ์ของคุณผ่านทางอินเทอร์เน็ตมาที่เรา เรามองหาผลการค้นหาที่ถูกต้องและส่งผลการค้นหากลับไปยังอุปกรณ์ การดำเนินการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในเสี้ยววินาที

เครื่องมือค้นหาได้รับผลลัพธ์เหล่านี้โดยการรวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีข้อมูลทั้งหมดที่ปรากฏทางออนไลน์ ข้อมูลของโลกกำลังเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่าทุกๆ สองปีและความท้าทายของการเชื่อมต่อบุคคลกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหาไม่ได้ง่ายลงแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ 16% ของการค้นหาในทุกวันเป็นการค้นหาใหม่ๆ วิศวกรต้องทำงานหนักอย่างสม่ำเสมอในการพัฒนาการค้นหาเพื่อให้ธุรกิจและลูกค้าคงสามารถค้นพบซึ่งกันและกันฉันจะรู้เส้นทางการขนส่งมวลชนได้อย่างไร

หากคุณต้องการที่จะขึ้นรถบัสหรือหาสถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด แผนที่ออนไลน์บางอย่างเช่น Google แผนที่สามารถช่วยให้คุณไปยังที่ที่คุณต้องการไปจากที่ที่คุณอยู่ ให้พิมพ์ที่อยู่ต้นทางและที่อยู่ปลายทางลงไปบน Google แผนที่ เลือกตัวเลือกการขนส่งมวลชนซึ่งแสดงด้วยไอคอนรถบัส เพื่อรับเส้นทางการขนส่งมวลชนที่มีอยู่ฉันจะรู้เส้นทางการขับขี่ได้อย่างไร

หากคุณกำลังมองหาปั๊มน้ำมันที่ใกล้ที่สุดเมื่อเดินทางโดยรถยนต์ หรือกำลังพยายามไปบ้านคุณยาย การหาเส้นทางการขับขี่ การเดิน หรือการขนส่งสาธารณะนั้นทำได้ง่าย บน Google แผนที่  สำหรับเดสก์ท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ คุณเพียงต้องป้อนตำแหน่งปัจจุบันและที่อยู่ของจุดหมายของคุณลงไปฉันจะแปลข้อความได้อย่างไร

การเรียนรู้ภาษาใหม่หรือการทำความเข้าใจป้ายบอกทางในต่างประเทศนั้นไม่ง่ายเลย ด้วยเครื่องมือการแปลภาษาออนไลน์ คุณจะสามารถแปลทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ข้อความสั้นๆ ไปจนกระทั่งทั้งเว็บไซต์และบทหนังสือ

Google แปลภาษา  คือหนึ่งในเครื่องมือการแปลที่ให้บริการฟรีเหล่านี้ ในการใช้งาน Google แปลภาษาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เราขอแนะนำให้อ่านคู่มือนี้อย่างถี่ถ้วน ฉันจะทำบุ๊กมาร์กได้อย่างไร

เบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ให้คุณสามารถบันทึกทางลัดไปยังเว็บไซต์โปรดของคุณได้ ด้วยการบุ๊กมาร์กเว็บไซต์ที่ไปเยี่ยมชมบ่อยที่สุด คุณจะสามารถไปยังหน้าเว็บนั้นได้โดยไม่ต้องพิมพ์ URL ลงไป

คุณสามารถเก็บรักษาบุ๊กมาร์กในบัญชี Google ของคุณได้ด้วย คุณสามารถเข้าถึงบุ๊กมาร์กเหล่านี้จากแถบเครื่องมือ  หรือหน้าแรกของ Google Bookmarks  จากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตการเชื่อมต่อและการแบ่งปัน

การประมวลผลคลาวด์คืออะไร

อธิบายง่ายๆ ได้ว่าทุกครั้งที่คุณใช้อินเทอร์เน็ต คุณกำลังทำการประมวลผลคลาวด์ นั่นหมายความว่าข้อมูลทั้งหมดที่คุณค้นหาจะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ในที่ต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะกำลังรับชมวิดีโอ อ่านข่าว หรือฟังเพลง คุณกำลังได้รับข้อมูลจากคลาวด์ ไม่ใช่จากฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ของคุณ

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การประมวลผลคลาวด์ยังให้ประโยชน์มากขึ้นอีก ตอนนี้ เราสามารถอัปโหลดไฟล์ส่วนบุคคลของเราเอง (รูปภาพ วิดีโอ เอกสาร เพลง ฯลฯ) ไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์และเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นได้จากคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ ซึ่งปกป้องเราจากการสูญเสียไฟล์เหล่านี้จากไวรัส ฮาร์ดไดรฟ์ที่เสียหาย หรือความผิดพลาดของมนุษย์เราเองเว็บแอปพลิเคชันคืออะไรและทำงานอย่างไร

หากคุณเล่นเกมออนไลน์ ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพออนไลน์ หรือใช้บริการบนเว็บเป็นประจำอย่างเช่น Google แผนที่, Twitter, Amazon, YouTube หรือ Facebook นั่นหมายความว่าคุณเป็นพลเมืองที่แข็งขันของโลกแห่งเว็บแอปพลิเคชันที่มหัศจรรย์ใบนี้

เว็บแอปพลิเคชันซึ่งรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า "แอป" เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนเบราว์เซอร์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ แอปพลิเคชันเหล่านี้เชื่อมต่อคุณกับบริการทางอินเทอร์เน็ต ช่วยให้คุณสามารถทำงานง่ายๆ เช่น บุ๊กมาร์กเว็บไซต์และตรวจสอบอีเมล และยังสามารถทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นด้วย เช่น แบ่งปันรูปภาพ ท่องเมือง หรือฟังเพลง ระบบนำทางรถยนต์มาตรฐานเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างหนึ่งของแอปพลิเคชัน ภายในแอปพลิเคชันนี้ คุณสามารถรับข้อมูลตามเวลาจริงได้โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของคุณ คุณสามารถแพน ย่อ/ขยายบนแผนที่ รับเส้นทางการขับขี่ หาเส้นทางทางเลือก และค้นหาจุดหมายเฉพาะเจาะจง

อันที่จริงแล้วเว็บแอปพลิเคชันยังมีความปลอดภัยมากกว่าด้วยนอกเหนือไปจากความสามารถในการเข้าถึง เนื่องจากเว็บแอปพลิเคชันทำงานในเบราว์เซอร์ คุณจึงไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะช่วยปกป้องคุณจากไวรัส มัลแวร์ และสปายแวร์ ตอนนี้ คุณสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและเข้าถึงอย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บแอปพลิเคชัน ให้ดูหนังสือเล่มเล็ก 20 สิ่งที่ฉันเรียนรู้ โอเพนซอร์สคืออะไร

ในการที่จะเข้าใจว่า "โอเพนซอร์ส" คืออะไร เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนว่า "ซอร์สโค้ด" คืออะไร ซอร์สโค้ดเป็นภาษาที่ซอฟต์แวร์ถูกเขียนขึ้นมา เป็นภาษาที่ใช้ในเบราว์เซอร์และเว็บแอปพลิเคชันที่บอกวิธีและลักษณะการทำงานแก่ซอฟต์แวร์

"โอเพนซอร์ส" หมายความว่าซอร์สโค้ดนั้นเปิดเผยและพร้อมสำหรับใครก็ตามที่ต้องการดู คุณสามารถทดลอง ปรับแต่งหรือเพิ่ม และนำมาใช้ซ้ำในผลิตภัณฑ์หรือบริการอื่นๆ ได้ เว็บเบราว์เซอร์ Chrome และ Firefox คือตัวอย่างของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอีเมลคืออะไร

อีเมลหมายถึงจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ การส่งอีเมลเปรียบเสมือนการส่งจดหมายเวอร์ชันอิเล็กทรอนิก เมื่อคุณส่งอีเมล โดยปกติแล้ว อีเมลจะไปถึงปลายทางในเวลาไม่กี่วินาที เช่นเดียวกันกับที่อยู่บ้าน ทุกคนต่างมีที่อยู่อีเมลที่ไม่ซ้ำกัน คุณต้องสร้างบัญชีอีเมลเพื่อที่คุณจะสามารถส่งและรับอีเมลได้

หากคุณมีที่อยู่อีเมลอยู่แล้วและต้องการสร้างที่อยู่อีเมลใหม่ ก็สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วฉันจะแชททางออนไลน์ได้อย่างไร

การแชทออนไลน์ด้วยวิดีโอหรือข้อความเป็นวิธีที่รวดเร็วในการเชื่อมต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูงไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกล บริการของเว็บจำนวนมากมายเสนอคุณลักษณะการแชทออนไลน์รวมทั้ง Google บน Google ทั้งหมดที่คุณต้องทำเพื่อแชทคือลงชื่อเข้าใช้ เชิญเพื่อนของคุณ  และ เริ่มต้นการแชท ฉันจะโทรศัพท์จากคอมพิวเตอร์ของฉันได้อย่างไร

มีบริการของเว็บมากมายที่ช่วยให้คุณใช้คอมพิวเตอร์โทรไปยังโทรศัพท์ของผู้อื่นได้ บริการเหล่านี้ส่วนมากต้องให้คุณติดตั้งซอฟต์แวร์หรือปลั๊กอิน แต่จากนั้น ทั้งหมดที่คุณต้องใช้คือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไมโครโฟน และลำโพง จากนั้นคุณก็พร้อมที่จะโทรศัพท์ได้แล้วฉันจะถ่ายโอนไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

หากคุณมีไฟล์ขนาดใหญ่หรือแม้แต่ไฟล์ขนาดเล็กเพียงไม่กี่ไฟล์ คุณสามารถถ่ายโอนไฟล์เหล่านั้นจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งได้โดยง่ายด้วยการใช้แฟลชไดรฟ์ USB โดยพื้นฐานแล้ว แฟลชไดรฟ์ USB คืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดเล็กที่คุณสามารถใส่ไฟล์ของคุณลงไป เมื่อคุณเสียบอุปกรณ์นั้นเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น คุณสามารถลากและวางไฟล์นั้นลงไปได้เครือข่ายสังคมคืออะไรและฉันจะจัดการสิ่งที่ฉันอนุญาตให้ผู้อื่นค้นพบเกี่ยวกับฉันได้อย่างไร

เครือข่ายสังคมคือเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูง และแบ่งปันเรื่องราว ข่าว รูปภาพ หรือวิดีโอได้ ตัวอย่างของเครือข่ายสังคมต่างๆ รวมไปถึง Facebook, Google+, Twitter และ LinkedIn เว็บไซต์เหล่านี้คือเครือข่ายสังคมที่ใหญ่ที่สุดจำนวนหนึ่งทางอินเทอร์เน็ต มีผู้คนมากกว่าหนึ่งพันล้านคนบน Facebook, YouTube ที่เข้าดูสี่พันล้านครั้งทุกวัน และ Twitter มีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคน ไซต์เครือข่ายสังคมส่วนมากช่วยให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ ซึ่งช่วยให้คุณจัดการข้อมูลที่คุณแบ่งปัน วิธีการที่คุณแบ่งปันข้อมูล และผู้ที่คุณแบ่งปันข้อมูลด้วยGoogle+ คืออะไรและฉันจะใช้ Google+ ได้อย่างไร

Google+ ช่วยเชื่อมต่อคุณกับผู้คนและสิ่งต่างๆ ที่คุณสนใจ Google+ ถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการแบ่งปันในชีวิตจริงเป็นหลัก และนั่นหมายความว่าคุณสามารถควบคุมได้ Google+ ช่วยให้ Google ทำงานได้ดีขึ้นสำหรับคุณ ทำให้การบริการที่คุณโปรดปรานอยู่แล้วทำงานได้เร็วขึ้น ตรงกับความต้องการมากขึ้น และน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ในการใช้ Google+ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณลักษณะที่มีให้คุณใช้งาน  ซึ่งรวมถึงแวดวงและแฮงเอาท์YouTube, บล็อกเกอร์ และบริการเผยแพร่ทางเว็บอื่นๆ ทำงานอย่างไร

เว็บไซต์อย่างเช่น YouTube และบล็อกเกอร์ช่วยให้ใครก็ตามสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนอีกพันล้านคนทั่วโลกได้ทันทีไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถสร้างเนื้อหา เผยแพร่ข้อมูล ติดต่อสื่อสารและทำการซื้อหรือขายสินค้าและบริการผ่านแพลตฟอร์มทางออนไลน์หลากหลายประเภท อาทิ เครือข่ายสังคม ไซต์วิดีโอ เครื่องมือสร้างบล็อก บริการประมูล และอื่นๆ อีกมากมายฉันจะอัปโหลดและแบ่งปันวิดีโอบน YouTube ได้อย่างไร

การสร้างเนื้อหาและเผยแพร่ไปทั่วโลกกำลังจะกลายเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งของการเป็นพลเมืองที่กระตือรือร้นในโลกดิจิทัล การอัปโหลดวิดีโอของคุณบน YouTube นั้นง่ายและสะดวก ในการเริ่มต้น คุณจะต้องสร้างบัญชี Google  เมื่อคุณได้สร้างบัญชีขึ้นแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้เพื่ออัปโหลดวิดีโอแรกของคุณ ฉันจะจัดการชื่อเสียงดิจิทัลของฉันได้อย่างไร

ในขณะที่คุณเริ่มสร้างและอัปโหลดเนื้อหาทางออนไลน์ ให้ใช้เวลาสักครู่หนึ่งเพื่อพิจารณาถึงสิ่งที่คุณกำลังจะแบ่งปันและผลกระทบของสิ่งนั้นต่อผู้อื่น สิ่งที่คุณโพสต์และเนื้อหาที่คุณอัปโหลดจะเป็นตัวแทนตัวตนทางออนไลน์ของคุณ สิ่งนี้เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าชื่อเสียงดิจิทัล โปรดอย่าลืมผู้ชมที่มองไม่เห็น ซึ่งเป็นผู้ที่อาจจะสามารถเห็นเนื้อหาของคุณหรือแบ่งปันเนื้อหาต่อโดยที่คุณไม่รู้ กฏทั่วไปคือ หากคุณไม่ต้องการให้คุณยายของคุณเห็นข้อมูลใด ก็อย่าโพสต์เนื้อหานั้น

โปรดแน่ใจว่าได้ไปดูเรื่องการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมอย่างเช่น Google+ Google นำเสนอเครื่องมือหลายอย่างสำหรับคุณในการจัดการการตั้งค่าของคุณ


1239 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top