cw.in.th > คลังความรู้ > ทำเว็บไซต์ยังไง ?? ให้ติดอันดับผลการค้นหาที่ดี
15-Jul-2017

ทำเว็บไซต์ยังไง ?? ให้ติดอันดับผลการค้นหาที่ดี

เว็บไซต์ สำคัญไหม ?? 

ยุคนี้อยากทราบข้อมูล หรือค้นหาอะไรๆ แม้กระหาแม่บ้าน หาคนงาน ต้องค้นหาบนเว็บไซต์เท่านั้น โดยเฉพาะ ค้นหาจาก Google อะไรๆ ก็ต้อง Google คิดอะไรไม่ออก เข้า Google แล้วพิมพ์คำค้นหา ของคำถามที่เรายังไม่รู้คำตอบลงไป google ก็จะแสดงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องให้เราได้เลือกสรรค์...(จริงไหมครับ)

การทำอันดับให้กับเว็บไซต์ได้ดี ในผลการค้นหาของ Google นั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเราเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ด้วยแล้วยิ่งสำคัญไปใหญ่เลย เพราะถ้าเราไม่มีคนสั่งซื้อสินค้าของเราผ่านหน้าเว็บไซต์เลย เราต้องกลับไปทำการตลาดแบบยุคเก่าๆ ดึงกลยุทธ์ต่างๆมาใช้เหนื่อยมากกว่ายุคนี้และลงทุมมากกว่า.... ถ้าเราทำการตลาดออนไลน์ให้กับเว็บไซต์ของเราดีๆ ดูแล ใส่ใจจริงจัง รับรองได้เลยครับว่า คุณจะประสบผลสำเร็จกับร้านค้าออนไลน์ของคุณอย่างแน่นอน..


เว็บไซต์ของเราแสดงผลการค้นหาที่ดีบนเสิร์ซ์ เอ็นจิ้น อย่างเช่น Google โอกาสที่เราได้ลูกค้าใหม่ๆ ก็เยอะขึ้นตามมาครับ (เราต้องใส่ใจ จริงจัง ไม่ท้อถอยก่อน) ส่วนใหญ่ที่ผมเจอลูกค้า ทำเว็บเสร็จ แต่ไม่ยอมโปรโมทหรือทำการตลาดต่อ ก็หวังแค่เพียงจะได้ลูกค้าใหม่ๆบ้างๆ โดยไม่ยอมทำการตลาดออนไลน์ต่อยดให้กับเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมา สุดท้ายเวลาผ่านไป สิ่งที่มุ่งหวังก็ไม่ได้ดังใจหวัง เจ้าของเว็บไซต์ก็ต้องปิดเว็บไซต์ไป ไม่ยอมต่ออายุเว็บไซต์ ... การมีที่เราเว็บไซต์แล้วต้องให้เวลา ขยันดู ขยันใส่ข้อมูล แลกลิงค์ เพื่อกระจายชื่อเสียงเว็บไซต์ของออกไปให้กับคนอื่นๆรู้จัก (ทุกอย่างต้องใช้เวลาครับ) 

วันนี้ผมมีขั้นตอนง่ายๆ เพื่อช่วยให้เว็บของเราเองค้นหาเจอและให้อยู่ในอันดับที่ดีบนผลการค้นหาของ Serch Engine ครับ

 1. เพิ่มเว็บไซต์ของเราเข้าไปในco.th โดยไปที่ Web Master Tools http://www.google.com/webmasters/tools ได้แก่การเพิ่มเว็บ การสร้าง Sitemap 
  ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับ คือ ใช้อีเมลของ gmail สมัครเข้าไป ใครยังไม่มีอีเมล์ ให้เข้าไปสมัครอีเมลก่อนครับ gmail.com
 2. ทำ Sitemap อับโหลดเข้าไปที่ Google Webmaster ครับ เข้าไปสร้าง Site Map ได้ที่เว็บไซต์ต่างๆที่เค้ามีบริการช่วยสร้างSiteMap ให้กับเว็บไซต์เรา ส่วนตัวผมใช้บริการที่เว็บนี้ครับ
  https://www.xml-sitemaps.com  เว็บนี้เค้าจะสร้างไฟล์ .xml มาให้ แล้วเราก็อัพโหลดเข้าไปที่ Google Webmaster ได้เลยครับ
 3. เมื่ออับโหลดไฟล์ SiteMap ของเราลงไปแล้ว ให้นำลิงค์ ของไฟล์ไปใส่ที่ google sitemap โดยตัวอย่าง url จะเป็นประมาณนี้ครับ http://www.ชื่อเว็บไซต์ของเรา/uploads/8/files/sitemap.xml โดยกลับไปยัง Google Webmaster Tool เลือกเว็บไซต์ของเรา และไปยังเมนูทางซ้ายมือ
 4. ติดตามผลงานที่เราทำลงไป หลังจากนั้นสัก 1-2 วันครับ โดย เข้าไปที่ co.th พิมพ์ตรงส่วนค้นหาsite:www.ชื่อเว็บไซต์ของเรา.com ว่าเจอเว็บไซต์ของเราหรือไม่


หลังจากที่เราส่งเว็บของเราไปให้ google ทำ index เรียบร้อยแล้ว ให้เรากลับมาที่เว็บไซต์ของเราเอง ให้ทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่ผมจะกล่าวต่อไป (ทำให้ได้สัก 5 ข้อนะครับ)

 1. วิเคราะห์ Keyword ในเว็บไซต์ของเรา เช่น เว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับธุรกิจอะไร หรือ อยากให้ค้นหาเว็บไซต์ของเราเจอด้วยคำค้นหาคำไหน ให้เน้น คำค้นหาในเว็บไซต์ของเรา คำนั้นเยอะๆหน่อยครับ ให้ปนไปกับเนื้อหาที่เราเพิ่มลงไปในเว็บ โดย ต้องให้คนที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราอ่านรู้เรื่องและเข้าใจด้วยนะครับ  และในส่วนของการปรับแต่งต่างๆ ที่เกินความสามารถของเราจะทำได้นั้น ให้แจ้งบริษัทที่รับทำเว็บให้คุณปรับแก้ให้นะครับ ที่ควรดูก็มีดังนี้ครับ
  - Title Tag คือ ข้อความที่แสดงบน Title Bar ของเว็บบราวเซอร์ ซึ่งเป็นการบอกให้โรบอทของเสิร์ทเอ็นจิ้นทราบว่าเว็บไซต์ของเราหน้านั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และTitle Tag ควรมีความยาว 60-70 ตัวอักษร (ไม่ควร   ใส่อักขระพิเศษต่าง ๆ เช่น @ # < > )
  - Meta Description คือ ใช้สำหรับอธิบายรายละเอียดโดยย่อของหน้าเว็บไซต์เรา ซึ่งข้อความไม่ควรสั้น หรือ ยาวจนเกินไป และควรสัมพันธ์กับเนื้อหาของหน้านั้น ๆ ความยาวของคำอธิบายไม่ควรเกิน 200 อักษร
  - Meta Keyword  คือ คำค้นที่ใช้ระบุสำหรับการค้นหาผ่าน Search Engine โดยคำค้นที่กำหนดควรสอดคล้องกับเนื้อหาในหน้านั้นๆ คำค้นแต่ละคำจะต้องคั่นด้วยเครื่องหมายจุลภาค (,)(comma)โดยให้เน้นความสำคัญที่เราอยากให้ค้นหาเจอก่อนตามลำดับ เช่น ขายเสื้อผ้าเกาหลี, เสื้อผ้าเกาหลี, เสื้อแฟชั่นเกาหลี (โดยเน้นคำแรกที่เราอยากจะให้ค้นเจอบน Google ก่อนให้ใส่อันดับแรกๆ) ไม่ควรเกิน 200 ตัวอักษรนะครับ
  - ทั้งหมด ทั้งมวลนี้ ให้บริษัทรับทำเว็บให้คุณเค้าดำเนินการให้นะครับ จะดีกว่าเพราะมัเป็นในส่วนของเทคนิคการใส่โค้ดด้วยครับ
 2. ลองให้คนอื่นเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราดูครับ ว่าใช้งานง่ายไหม ยุ่งยาก ซับซ้อนไหม กว่าจะหาสินค้าเจอ คลิกไปกี่คลิก ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งครับ เพราะเราจ้างคนทำเว็บให้หมดเงินหลายบาทแต่สุดท้ายคนที่เข้ามาชมแล้วไม่มีการสั่งซื้อสินค้าสักคน หรือไม่มีการติดต่อกลับมาหาเราเลย เพียงเพราะว่า หาสิ่งที่ลูกค้าอยากหาไม่เจอในเว็บไซต์ของเรา
  ดังนั้น ให้เน้าการใช้งานง่าย สะดวกต่อผู้ใช้งาน ออกแบบเว็บไซต์ดูดีน่าเชื่อถือ ต้องคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก (ต้องใช้ประสบการณ์จากคนทำเว็บไซต์)
 3. เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพน่าสนใจ อ่านเข้าใจง่าย เป็นสไตล์ของเราเองนะครับ และที่สำคัญเนื้อหาต้องไม่ซ้ำใครและยิ่งเป็นเนื้อในเว็บไซต์ที่สดใหม่ยิ่งถือว่ามีคุณภาพดีการอัพโหลดคอนเทนต์ลงในบล็อกจะช่วยเพิ่มคุณภาพของลิงค์และเพิ่มระดับคะแนนของเว็บไซต์หลักด้วย ผลการจัดอันดับในสายตา Google เราก็จะได้ดีไปด้วยครับ
 4. ใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด
  เวลาเราโพสอะไรบน Facebook ให้เราใส่ลิงค์เว็บไซต์ของเราไปด้วย
 5. สร้างเครือข่ายลิงค์จากเว็บอื่น คือ เราเอาลิงค์เว็บไซต์ของเราไปฝากไว้ที่เว็บประกาศฟรีต่างๆ เช่น Pantip หรือ เราอาจจะไปเขียน blog ต่างๆ ที่มีให้เขียนฟรีแล้วเราแนบลิงค์ของเว็บไซต์หลักเราเข้าไปด้วยนะครับ วิธีนี้จะช่วยสร้างอันดับที่ดีได้สร้างเว็บไซต์ให้อยู่ในรูปแบบการตอบสนองต่อผู้ใช้งาน คือ Responsive interface user หรือเรียกแบบบ้านๆว่า เว็บไซต์รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์มือถือทุกรุ่น เพราะในปัจจุบันนี้ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆคนใช้อุปกรณ์มือถือมากกว่า คอมพิวเตอร์ หรือ Laptop และอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเข้าใช้งานได้ตลอดเวลา

  สุดท้ายถ้าเราตั้งใจทำอะไรจริงๆจังๆ แล้วผมเชื่อว่าไม่มีอะไรที่จะไม่สำเร็จครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ
  ทีมงานใจดี ยินดีให้คำปรึกษา บริษัทรับทำเว็บ อันดับ1 ที่ให้บริการดีที่สุด


1590 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat
Scroll To Top