cw.in.th > คลังความรู้ > แก้ปัญหา หน้า 404 error pages อย่างไรให้ถูกหลัก
20-Jul-2017

แก้ปัญหา หน้า 404 error pages อย่างไรให้ถูกหลัก

404 Page Not Found

404 Page Not Found


เว็บไซต์ Error Pages 404 นั้นควรมีไว้เมื่อตอนเขียนระบบเว็บไซต์ (ระบบเว็บที่ดีควรทำให้โดยอัติโนมัติครับ คนเขียนโปรแกรม) ถามว่ามันสำคัญไหม สำคัญนะครับในกรณีที่ จำนวน Pageview ของหน้า 404 ที่เกิดขึ้น ถ้าเกิดขึ้นมากก็ควรรีบเข้าไปแก้ไขโดยด่วน เพราะเราเองคงไม่อยากให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์แย่ๆ

สำหรับเว็บไซต์ ที่มีการอัพเดทบ่อย ลบข้อมูลสินค้า เช่น หน้ารายละเอียดสินค้าที่เราลงไป เมื่อตอน 3 เดือน ที่ผ่าน พอมาถึงปัจจุบันหน้าสินค้านั้นที่เราได้เอาลงไปในเว็บ เราลบไปแล้ว เพราะสินค้าหมด หรืออะไรก็แล้วแต่นะครับ ที่ทำให้หน้าเว็บไซต์นั้นเข้าชมไม่ได้ ซึ่ง Google เข้าไปจับ Site Index ของเว็บไซต์เราไปแสดงผลการค้นหา พอคนที่ค้นหาตรงกับสินค้าของเรา คลิกเข้าชม ก็เข้าชมไม่ได้ครับ เพราะฉนั้นควรทำหน้า Error Page 404 ไว้ด้วยครับ 

แต่การทำหน้า Error Page 404 นั้น ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นสักเท่าไหร่ครับ ถ้าจะให้ดีต้องทำลิงค์ให้ลิงค์ไปหน้าอื่น หรือทำวิธีไหนก็ได้ ให้มีตัวช่วยสำหรับคนเข้าชมเว็บที่เข้ามาเจอหน้า Error Pages 404 ไม่อย่างนั้นคนก็จะหนีออกจากเว็บเราทั้งหมดทำให้เราเสียโอกาสในการขายครับ

Error Page 404 คืออะไร?

หน้า 404 Page Not Found แสดงว่าไฟล์ HTML ที่เราเรียก (request) ไปนั้น server ตอบกลับมา (http://) ว่า “ไม่พบ” แปลโดยสรุปให้เข้าใจง่ายคือ Error 404 เกิดขึ้นเมื่อเราคลิ้กที่ Link ซึ่งก็คือลิงค์ที่เรียกไปยังไฟล์ที่ไม่มีอยู่แล้วใน Web Server นั่นเอง

แก้ปัญหา Error Page 404

ทำหน้าดีไซน์ 404 Page Not Found แทนที่จะเห็นแต่ข้อความ 404 Page Not Found เหมือนเราบอกคนเข้าชมเว็บไซต์เราว่า “ไม่มีขาย หรือ ปิดเว็บไซต์ไปแล้ว” ทั้งๆ ที่กำลังเปิดเว็บไซต์ออนไลน์อยู่
สิง่ที่เราต้องแก้ไขและบอกให้ผู้เข้าชมทราบว่า หน้าที่คุณกำลังเข้าชมมันเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงเจอเว็บไซต์หน้าตาไม่เหมือนเดิมแบบนี้ 
หน้า Error Page 404 ควรจะมีรายละเอียดด้านล่างนี้ใส่ลงไปในหน้านั้นด้วย

  1. Logo ของเว็บไซต์เราเอง
  2. แสดงข้อความว่าทำไมคนเข้าชมเว็บไซต์ของเราแล้วถึงมาเจอหน้าเว็บแบบนี้
  3. เพิ่ม Link ในหน้าที่ Error ที่ส่งไปที่หน้าเว็บไซต์ในหน้าแรก หรือหน้าเว็บอื่นที่เกี่ยวข้องกัน
  4. สร้างกล่องค้นหา Search box สำหรับให้คนเข้าชมเว็บในหน้าที่ Error นั้นลองค้นหาใหม่อีกครั้ง
  5. ทิ้ง Email ของเราไว้ เพื่อให้คนที่เข้ามาชมเว็บแล้วเจอหน้านี้ ให้เค้าสามารถแจ้งให้เราทราบได้ว่ามีหน้า Error 404 ในเว็บไซต์ของเรา
    เพียงเท่านี้ เราก็แก้ไขปัญหาไปได้ระดับหนึ่งครับ


320 View

ดูคลังความรู้ทั้งหมด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai  Thailand Web Stat